Suit up and get shot

by Danny Bach, August 31, 2015

Chào các bạn trẻ lớn bé xinh trai đẹp gái!

Trong tháng 10 tới mình ra Hà Nội, mình muốn mời các bạn đến studio của mình ở Vạn Phúc, Hà Đông để chụp chân dung. Mình mong muốn được chụp chân dung các bạn từ rất rất lâu rồi nhưng thực sự chưa bao giờ có cơ hội. Đến tận ngày hôm nay mình mới quyết tâm thực hiện cho bằng được.

Về việc chụp chân dung lần này cũng đơn giản lắm, mình xin tóm lược như sau:
What + Why – Đây là đợt chụp chân dung tặng bạn bè, mục đích làm kỷ niệm và cũng là cơ hội để mình có thêm ảnh cho bộ sưu tập cá nhân của mình. Điều này sẽ rất có ý nghĩa đặc biệt đối với bản thân mình, khi mình sử dụng khả năng của mình làm món quà cho bạn bè, người thân.

Who – Đối tượng là tất cả mọi người mình quen biết và mình cũng muốn tạo cơ hội cho người thân của họ nữa. Nếu bạn cảm thấy người thân, bạn bè của bạn nên được chụp chân dung thì bạn cứ đăng ký, đừng ngần ngại. Mục đích là chụp ảnh chân dung đơn lẻ, nhưng chụp ảnh nhóm cũng được, nhóm không quá 4 người nhé (Vì studio của mình nhỏ).

When – Ngày chụp mình đã ghi rõ trong Google sheet ở dưới (Tuần cuối tháng 9 và tuần đầu tháng 10), khung giờ chụp cho mỗi cá nhân/tập thể tối đa là 60 phút nhé.

Where – Địa điểm chụp là ngay tại studio nhà mình ở Vạn Phúc, Hà Đông – ngay sát Thế Giới Di Động Vạn Phúc nhé

How – Các đăng ký rất đơn giản, mình có 3 chủ đề chụp chân dung với 1 chủ đề là bắt buộc đi kèm với 2 chủ đề tuỳ chọn. Bạn tham khảo chi tiết bên dưới nhé.

Đợt này mình tập trung chụp chân dung nửa người hoặc cận mặt do vậy ảnh mình sử dụng làm minh hoạ cũng lấy theo tiêu chí đó.

Chủ đề 1: Ảnh nghiêm túc – Chủ đề bắt buộc

Chủ đề này yêu cầu bạn ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề, ngay ngắn – tương tự như khi bạn đi làm công sở vậy. Nếu bạn không phải là dân công sở bạn có thể mặc đồng phục hay bất kỳ bộ quần áo nào bạn cảm thấy là nghiêm túc nhất. Mục tiêu của chủ đề 1 là ảnh chân dung lột tả công việc, ngành nghề của bạn. Ảnh tham khảo như dưới đây:

Business

 

2 chủ đề sau bạn có thể chọn một trong 2

Chủ đề 2 (Tuỳ chọn) – Ảnh tính cách – Nền Sáng

Chủ đề này tập trung đặc tả tính cách của bạn, hoặc đặc điểm, sắc thái khuôn mặt của bạn, do đó, tất cả những phụ kiện, trang phục cầu kỳ đều không cần thiết cho một tấm chân dung loại này. Nền sáng để dành cho những bạn ưa thích màu sáng, mình sẽ dùng nền trắng, với kỹ thuật ánh sáng cố gắng sẽ đạt được như những ảnh tham khảo dưới đây:

WhiteMood copy

 

Chủ đề 3 (Tuỳ chọn) – Ảnh tính cách – Nền tối

Hoàn toàn tương tự như chủ đề 2 nhưng dành riêng cho những bạn yêu thích màu tối hơn. Nếu bạn thích cả 2 thì bạn sẽ phải đặt lịch chụp 2 hôm khác nhau. Không thành vấn đề nếu bạn sắp xếp được thời gian tới studio 🙂 Sau đây là ảnh tham khảo

DarkMood

 

Những lời khuyên để có được một bức chân dung thành công:

Nhiếp ảnh chân dung là một công việc đòi hỏi sự cộng tác cao độ giữa người chụp và người được chụp. Về phía người chụp, mình sẽ cố gắng chuẩn bị thật tốt ánh sáng, thời gian và chỉ dẫn tận tình các bạn. Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm cho những buổi chụp chân dung thế này, mình có những lời khuyên như sau:

  1. Trước ngày đến buổi chụp, bạn nên tham khảo các phong cách tạo dáng, khám phá nhữnh góc và biểu hiện nét mặt của bạn bằng cách tập trước gương. Tập luyện sẽ khiến bạn tự tin hơn trước ống kính.
  2. Chuẩn bị trang phục phù hợp và nói lên phong cách bản thân. Ảnh chân dung thuần tuý là cách để nói lên con người của bạn, hãy chỉ mặc những gì mình thích và cảm thấy thoải mái nhất nhé 🙂 Nếu bạn muốn thay đổi kiểu tóc, đừng để gần ngày chụp quá rồi mới đi cắt, hãy cắt sớm và tuỳ chỉnh lại cho ưng ý, tóc ưng rồi thì sẽ tự tin hơn nhiều đó. Đặc biệt với các bạn nữ nên make-up và làm tóc kỹ một chút cho buổi chụp như vậy các bạn gái sẽ nhìn xin xắn hơn. Đừng phụ thuộc vào Photoshop nhé 😛 Một lời khuyên nho nhỏ là đừng ăn mặc hay để những kiểu tóc quá thời thượng, hiện hành, vì 2-3 năm sau thôi, bức ảnh của bạn sẽ hiện lên sự lỗi thời. Do đó, nếu muốn giữ cho bức chân dung của mình không tuổi thì hãy làm cho mình trông không tuổi nhé.
  3. Đạo cụ: Bạn có thể mang theo phụ kiện, đạo cụ cho bản thân mình. Đơn giản lắm, đạo cụ cho chân dung là một vật gì đó luôn gắn bó với bạn, có ý nghĩa to lớn và lâu dài, có thể là cuốn sổ lưu bút, dụng cụ hành nghề, đồ chơi khi còn nhỏ, vật may mắn …
  4. Tin vào nhiếp ảnh gia của bạn, đó là mình – khi ở trong studio, trước ống kính của mình, mình sẽ không phán xét, không đánh giá hay đòi hỏi bạn điều gì cả. Hãy là chính mình, thể hiện cái mình yêu thích, đừng ngại 🙂

Và cuối cùng, đây là form đăng ký các khung giờ chụp, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì thì đừng ngại ngần liên lạc nhé 🙂

Lịch đặt theo tiêu chí First Come First Serve – nếu lịch book full thì các bạn email trực tiếp mình ở namhai.it@gmail.com để mình sắp xếp nhé.

Trân trọng,

Bạch Nam Hải